Travel

คนที่ชอบศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพต้องมาที่เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์

เกาะสุรินทร์เป็นหมู่เกาะที่ประกอบด้วยสองเกาะหลัก คือ สุรินทร์เหนือและสุรินทร์ใต้ แต่จริงๆ แล้วเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่เรียกว่าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เที่ยวทั่วไทยตามหมู่เกาะต่างๆ ของประเทศไทยมักถูกมองว่าเป็นเหตุผลที่ดีที่สุดบางประการในการเยี่ยมชมประเทศ และหากเป็นกรณีนี้ เกาะสุรินทร์ก็ถือเป็นเกาะที่ดีที่สุดในประเทศ พวกมันเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดของประเทศไทย และถึงแม้ว่าพวกมันจะเป็นที่รู้จักมากที่สุดสำหรับชีวิตทางทะเล แต่สัตว์ป่าบนบกก็มีความหลากหลายเช่นกัน ความงดงามของเกาะสุรินทร์ช่างน่าทึ่งจนแทบไม่น่าเชื่อ จากธรรมชาติที่บริสุทธิ์ไปจนถึงชายหาดที่ซ่อนเร้นไปจนถึงจุดตั้งแคมป์ที่สมบูรณ์แบบ เที่ยวทั่วไทยที่เกาะสุรินทร์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่ง การเยี่ยมชมควรค่าแก่การเยี่ยมชม แม้ว่าจะคุ้มค่าที่จะบอกด้วยว่าเกาะส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับทุกคน Sunday Brunch ที่โนโวเทล ภูเก็ต สุรินทร์ บีช รีสอร์ท เป็นหนึ่งในบุฟเฟ่ต์ราคาประหยัดและเหมาะสำหรับครอบครัวในจังหวัดภูเก็ต ร้านอาหารหลายแห่งเตรียมอาหารนานาชาติและอาหารไทยไว้ตรงหน้าคุณ ทั้งซูชิ พิซซ่า แกงเขียวหวาน และต้มยำกุ้ง ร้านอาหารได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงเด็กๆ ด้วย โดยมีปาร์ตี้โฟมเพื่อให้พวกเขาเพลิดเพลินเมื่อทานอาหารเสร็จแล้ว เด็ก ๆ ยังสามารถเพลิดเพลินกับสระว่ายน้ำ 3 สระและสไลเดอร์น้ำ 2 แห่งของรีสอร์ท… (READ MORE)

สามารถที่จะดีรีวิวบ้านพักหัวหินได้ก่อนตัดสินใจจอง

บ้านพักหัวหิน

แน่นอนว่าเรื่องของการใช้อินเตอร์เน็ตนั้นเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นมากๆในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการข้อมูลใดใดทั้งข้อมูลสาระความรู้ และข้อมูลทางด้านบันเทิง สำหรับเราก็ใช้ Google ในการหาข้อมูลหลายหลายอย่าง โดยเฉพาะในการท่องเที่ยวแต่ละครั้งนั้น เราจะจัดการหาข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยว ที่เราจะไปเที่ยวว่าควรที่จะไปเที่ยวที่ไหน ไปแล้วเกิดความประทับใจทั้งสถานที่ และที่พักทีไหนบ้าง เราจะได้ตัดสินใจในการไปท่องเที่ยวหรือว่าพักในที่แห่งนั้นได้ การไปท่องเที่ยวหัวหิน ในครั้งนี้เช่นกัน ได้ทำการกำหนดวันเวลาและจำนวนนักท่งเที่ยวที่จะเดินทางไปด้วยกัน ก็คือ กลุ่มเพื่อนเรานั้นแหละ เมื่อเรากำหนดเรื่องของสิ่งที่จะต้องกำหนดเบื้องต้นแล้วเรื่องของการวางแผนในการท่องเที่ยวในขั้นต่อไปนั้นจึงสำคัญเช่นกัน คือ การหาบ้านพักหัวหิน ที่เราตั้งใจเอาไว้แล้วว่าจะลองเข้าไปดูจ้อมูลในรีวิวก่อนทำการจอง ซึ่งมีทั้งทางเว็บไซต์หรือว่าเว็บบอร์ดต่างๆ นั้นที่เปิดให้จองหรือให้รายละเอียดเกี่ยวกับที่พักนั้น การแสดงความคิดเห็นดังกล่าวไม่ว่าจะเกี่ยวกับการบริการความสะอาด หรือสิ่งอำนวยความสะดวก เราสามารถที่จะเข้าไปอ่านแล้วใช้ในการประกอบการตัดสินใจก่อนทำการจองได้ เชื่อมั่นได้ว่าข้อมูลนั้นเชื่อถือได้ เพราะว่าเราเคยไม่เชื่อและดันทุรังจองสุดท้ายเป็นไปตามที่รีวิวบอกเลย เห็นว่าบ้านพักหัวกินราคาถูกเลยจอง สุดท้ายเป็นไปตามที่รีวิว บอกทุกประการ ดังนั้นทำการบ้านให้ดีก่อนตัดสินใจจอง แนะนำว่าให้ลองอ่านความคิดเห็นให้ละเอียดแล้วค่อยตัดสินใจในการจองบ้านพักหัวหินแต่ละแห่งจะดีมากที่สุด

ก่อนจองบ้านพักพัทยาดูรายละเอียดให้พร้อมก่อน

บ้านพักพัทยา

เรื่องของบ้านพักพัทยานั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ มีตั้งแต่ห้องพักโรงแรม รีสอร์ท โฮมสเตย์ หรือว่าบ้านพักเป็นหลังหลัง ที่เรียกว่าพูลวิลล่า ก็มีไว้คอยบริการ เอาแบบติดชายทะเลแล้วมีสระน้ำส่วนตัวก็มีไว้คอยบริการเช่นเดียวกัน สามารถที่จะเลือกได้ตามกำลังทรัพย์ของนักท่องเที่ยวแต่ละคน ได้เลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากต้องการไปเที่ยวเมืองพัทยา ไม่ว่าจะเป็นพัทยาเหนือ พัทยากลาง หรือว่าพัทยาใต้ หรือว่า หาดจอมเทียน นั้น การที่เราจะจองที่พักเอาไว้ก่อนนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะสามารถไปท่องเที่ยวโดยมีที่พักเอาไว้รองรับ แถมทั้งยังได้ส่วนลดในการที่จะจองผ่านเว็บไซต์อีกด้วย นอกจากเรา จะได้ส่วนลดแล้วการจองเอาไว้ล่วงหน้า สำหรับบ้านพักพัทยา นั้น ก็ทำให้เราสามารถที่จะยกเลิกห้องพักได้ หากว่าเกิดกรณีฉุกเฉิน โดยไม่เสียงเงินเพิ่ม แม้แต่บาทเดียว และสำหรับบางคนที่ไม่มีเงินสุดเที่ยวแบบประหยัดก็สามารถที่จะตัดบัตรเครดิตได้ หรือหากไม่มีบัตรเครดิตให้ตัด ก็สามารถที่จะจองเอาไว้ก่อนแล้วค่อยไปจ่ายยังเคาน์เตอร์ของบ้านพักหัวหิน ก็สามารถที่จะทำได้ด้วยกันทั้งนั้น อย่าลืมว่าการที่เราจองบ้านพักหัวหินเอาไว้ก่อนนั้นราคาในการจองจะถูกกว่ากันมาจองกระชั้นชิดไม่มีหรอกนะสำหรับราคาในการจองโรงแรมยิ่งใกล้วันยิ่งถูกมีแต่จะแพงขึ้นเรื่อยเรื่อยดังนั้นจงเอาไว้ก่อนไม่เสียหายอะไร บางคนจองเอาไว้ 3 เดือนได้ราคาถูกกว่าคนอื่นถึงสองเท่า แล้วแบบนี้จะมไจองเอาไว้ก่อนได้อย่างไรกัน

เที่ยวเกาหลี ฤดูไหน น่าไปสุดๆ

ใครที่คิดมีแผนอยากจะไปทัวร์เกาหลี หรือ ไปเที่ยวเกาหลีสักครั้ง แต่ตัดสินใจไม่ถูกว่าเราจะไปช่วงไหนนี้ วันนี้เลยจะมาบอกจุดเด่นของแต่ละฤดูกันว่ามีอะไรบ้าง เผื่อไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเล็กน้อยสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่กันนะค่ะ ฤดูใบไม้ผลิ สำหรับฤดูนี้จะอยู่ที่เดือนมีนาคม – พฤษภาคม เป็นช่วงที่ต้นไม้ผลิใบ ดอกไม้บานสะพรั่ง ท้องฟ้าปรอดโปร่ง บรรยากาศสดชื่น มีแสงแดดอันอบอุ่น ซึ่งจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 10 – 19 องศา การแต่งกายในฤดูนี้ไม่มีอะไรมากแค่เสื้อผ้าสบายๆเสื้อยืดกางเกงยีนส์ แจ๊คเกตทับอีกตัวก็พอแล้ว แถมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในเกาหลีของฤดูนี้ ยืดเวลาเปิดถึง 18.00 อีกด้วย คนที่ชอบธรรมชาติ ก็เหมาะกับฤดูนี้นะ ฤดูร้อน อยู่ในช่วงมิถุนายน – สิงหาคม เป็นช่วงที่ต้นไม้ใบหญ้าผลิใบเต็มไปหมด มองไปทางไหนก็เขียวขจี อุณหภูมิจะอยู่ที่ 20 – 35 องศา เสื้อผ้าที่ใส่ไปเกาหลีในช่วงนี้ก็ไม่ต้องมาก… (READ MORE)

ราตรีนี้ที่ฮ่องกง

ถ้าถามว่าทำไมเราต้องไปเที่ยวฮ่องกง อันนี้เป็นคำถามที่ให้คำตอบยากมาก นอกจากความคิดแรกคือ อยากไป ทำไมถึงอยากไปล่ะ ก็มีคนมาเล่าให้ฟังต่าง ๆนานา ว่าไปเที่ยวฮ่องกงสนุกมาก แล้วเราก็นั่งดูรูปสถานที่เที่ยวฮ่องกงหลายแห่ง ก็รู้ว่านี่แหละที่ปีนี้เราจะต้องไปให้ได้ จนในที่สุดเราเลือกที่จะไปกับทัวร์ฮ่องกง ทำไมน่ะหรอ ก็ไม่ได้มีอะไรมาก แค่ราคาทัวร์ฮ่องกงถูกกว่าการไปเองมาก และที่สำคัญเราชอบให้คนมาดูแลเรา เราไม่เก่งภาษา ไม่เก่งทางด้านการติดต่ออะไรเลย ไม่เก่งทางด้านการจองโรงแรม แล้วแบบนี้เราจะทำได้มั้ยล่ะ ไม่ลังเลใจอะไรเลย เราเลือกซื้อทัวร์ฮ่องกงทันที มีคนเคยบอกเอาไว้ว่า ที่ฮ่องกงคือเมืองที่มีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก การไปทัวร์ฮ่องกงก็เช่นเดียวกัน เพราะฮ่องกงเป็นเมืองที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำที่สุดในโลก และมีความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่งในสามของโลก ซึ่งเป็นสถิติที่ถูกรวบรวมโดยสำนักงานประชาชาติว่าด้วยเรื่องของยาเสพติดและอาชญากรรม เป็นประเทศที่มีคติฆาตกรรมน้อยที่สุดอีกด้วย เมื่อเราได้มาเหยียบที่ฮ่องกงก็ได้รับรู้ถึงความปลอดภัยจริง ๆ แต่ที่เราชอบมากในการเที่ยวฮ่องกงครั้งนี้ก็คือ เราได้เห็นตึกที่สูงระฟ้า แล้วก็มีความสวยงามแตกต่างไปจากเมืองหรือประเทศอื่น ๆ ที่เราเคยไปมา สาเหตุที่ฮ่องกงมีตึกสูงมาก ๆ ก็เป็นเพราะเมื่อเทียบพื้นดินและจำนวนประชากรแล้ว ถือว่าฮ่องกงมีดินแดนที่น้อยมาก ๆ… (READ MORE)

เพิร์ท (Perth)

นอกจากซิดนีย์จะได้รับความนิยมมากจากคนไทยที่จะไปเรียนต่อและไปทัวร์ออสเตรเลียแล้ว โดยเมืองที่สำคัญอย่างเมืองเพิร์ท ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน อีกทั้งยังมีสถานที่ที่ท่องเที่ยวมากมายไม่น้อยไปกว่าเมืองๆ อีกด้วย เมืองเพิร์ท (Perth) ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่ทรงเสน่ห์แห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังมีตึกที่สูงและทันสมัยมากมาย เมืองแห่งนี้อยู่ใกล้กับมหาสมุทรอินเดีย ตั้งอยู่ที่แม่น้ำสวอนหรือแม่น้ำหงส์ ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหนึ่งที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สำหรับการไปทัวร์ออสเตรเลียเราอาจจะไปล่องเรือตามแม่น้ำสายนี้เพื่อชมธรรมชาติก็ยังได้ โดยสัญลักษณ์ของเมืองนี้ก็คือ หงส์ดำ (Black swan) เมื่อเราไปทัวร์ออสเตรเลียที่เมืองนี้เราจะสามารถเห็นหงส์ขาวและหงส์ดำตัวเป็นๆ ได้อยู่เสมอ เพิร์ทเป็นเมืองที่มีความสะอาดมากที่สุดติด 1 ใน 10 ของโลก และเป็นเมืองที่มีเวลากลางวันยาวนานที่สุดในออสเตรเลีย ซึ่งคนที่ไปทัวร์ออสเตรเลียก็จะได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งได้นานขึ้นอีกเป็นเท่าตัว การคมนาคมในเมืองนี้ประกอบไปด้วย รถไฟ รถเมล์และเรือแฟร์รี่ เนื่องจากเพิร์ทเป็นเมืองเล็กๆ จึงมีรถเมล์ไว้ให้บริการฟรี! และเมื่อเรามาถึงเพิร์ทแล้วก็ไม่ควรพลาด bell tower ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อีกเมืองหนึ่งของที่นี่ด้วย แต่ถ้าหากจะดูเพราะอาทิตย์ต้องไปที่ Sunset Coast อันโด่งดังเท่านั้น อีกทั้งเราอาจจะนั่งเรือแฟร์รี่ข้ามทะเลไป… (READ MORE)

เรื่องน่ารู้ของประเทศพม่า

สวัสดีทุกท่านที่กำลังวางแผนไปทัวร์พม่าทุกท่านครับสำหรับบทความในตอนนี้ผมจะพูดถึงเรื่องที่นักท่องเที่ยวทัวร์พม่าควรรู้ไว้ก่อนที่จะเดินทางไปทัวร์พม่าเพราะบางเรื่องที่ผมจะกล่าวต่อไปนี้ดูเผินๆ แล้วอาจจะเรื่องไม่ค่อยสำคัญเท่าไหร่แต่เมื่อถึงเวลาจวนตัวแล้วจริงๆ สิ่งเหล่านี้ก็ช่วยได้ครับ เรื่องแรกที่นักท่องเที่ยวที่จะไปทัวร์พม่าควรรู้ไว้เห็นทีคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของเงินตราที่ใช้ในประเทศพม่าโดยประเทศพม่านั้นมีสกุลเงินของตัดเองคือสกุลจัตโดย 30 จัตจะเท่ากับ 1 บาทและ 1,500 จัตเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความสะดวกในการใช้จ่ายควรใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐมากกว่าเพราะเป็นสกุลเงินสากล ในการเตรียมเงินหรือ Pocket Money ไว้ใช้จ่ายที่ประเทศพม่านั้นควรสำรองเงินให้เพียงพอกับการใช้จ่ายเพราะเนื่องจากว่าตู้ เอทีเอ็ม ที่นี่มีน้อยมากจะพบได้แต่ในตัวเมืองใหญ่ๆ เท่านั้นดังนั้นการแลกเงินไปให้พร้อมจึงเป็นการดีที่สุด เรื่องต่อมาที่ควรรู้ไว้ก็คือขนบธรรมเนียมในการเข้าเยี่ยมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และศาสนสถานของที่นี่โดยทั้งนักท่องเที่ยวและชาวพม่าเองต้องถอดรองเท้าไว้หน้าประตูทางเข้าวัดก่อนที่จะเดินเข้าไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัด การใส่รองเท้าเข้าไปถือเป็นบาปอย่างมหันต์ดังนั้นเราจึงควรที่จะสวมรองเท้าที่ถอดง่าย และเรื่องสำคัญเรื่องที่สามเรื่องสุดท้ายก็คือเรื่องเมืองหลวงของประเทศพม่าโดยหลายคนคิดว่าเมืองหลวงของประเทศพม่าคือเมียงย่างกุ้งหรือเมืองมัณฑะเลย์แต่แท้จริงแล้วเมืองหลวงของประเทศพม่าที่แท้จริงคือเมืองเนปยีดอครับ